วันจันทร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำข้าวหน้าไก่


ส่วนประกอบ

เครื่องปรุง สำหรับหมักไก่
• เนื้อไก่ 400 กรัม
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วดำ ½ ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• แป้งมัน 1 ช้อนชา

เครื่องปรุง สำหรับหน้าไก่
• เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
• ซุปไก่ก้อน ¼ ก้อน
• น้ำเปล่าสำหรับแช่เห็ดหอม 3 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
• กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
• พริกสด 2 เม็ด
• ผักชี 3 ต้น
• ต้นหอม 3 ต้น
• พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

วิธี ทำอาหาร ข้าวหน้าไก่
1. ล้างไก่ให้สะอาดแล้วนำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ จากนั้น นำ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงา และแป้งมัน ใส่ลงไปในเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำเปล่าจนนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก เก็บน้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้ จากนั้นให้ตัดก้านแข็งออก และหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว
3. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดรากต้นหอม ตัดก้านผักชี เด็ดขั้วพริก และนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ เด็ดผักชีเป็นใบ และหั่นพริกเป็นเส้นๆ เอาไว้โรยหน้า พักไว้
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับไว้ลงไป ผัดจนเริ่มหอมและหัวหอมใหญ่สุกจึงนำไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อยๆ จนไก่เริ่มสุก จึงใส่เห็ดหอมที่หั่นเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนไก่สุก
5. เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปประมาณ 2 ½ ถ้วย และใส่ซุปก้อนลงไป คนให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน เมื่อน้ำเดือด ให้ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ
6. นำแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ เทลงไป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน สังเกตว่าน้ำจะข้นขึ้น จากนั้น ใส่ต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น