วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำยำปลาหมึกยัดไส้



วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำปลาหมึกยัดไส้
• ปลาหมึกตัวใหญ่ (แช่แข็ง)
• เนื้อหมู 1/3 ถ้วย
• แครอทขูด 1/4 ถ้วย
• พริกไทย 1/3 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ชช
• น้ำมันหอย 1/2 ชช
• กระเทียมสับ 1 กลีบใหญ่
• ผักชีหั่นฝอย
• น้ำตาลเล็กน้อย

เครื่องปรุงน้ำยำ (ปรุงรสตามชอบใจได้เลย)
• น้ำมะนาว 2 ลูก
• น้ำปลา 1 ชต
• พริกกระเทียมตำ (พริก 5 เม็ด กระเทียว 1 กลีบใหญ่)
• น้ำตาลปี๊ป 1 ชต

วิธี ทำอาหาร ยำปลาหมึกยัดไส้
1.ปลาหมึกแช่น้ำให้คืนตัว
2.เอาเครื่องปรุงทุกอย่างผสมไว้ในถ้วย แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะพักหมักไว้ก่อนซัก 15 นามีหรือถ้ารีบก็ใช้ได้เลย แล้วก็เอาส่วนผสม ที่เราได้ไปยัดในตัวปลาหมึกให้แน่น เอาไม้จิ้มฟันกลัดหัวกลัดท้ายด้วยก่อนนำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 15 นาที
3.เอาไม้ที่เรากลัดไว้ออก แล้วก็หั่นเป็นคำๆ จัดจานไว้ รอน้ำยำ
4.ผสมน้ำยำ แล้วแต่ใครชอบรสชาติไหน  ปรุงกันเอาเองตามสะดวกเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น