วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำแกงไตปลา

ส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรแกงไตปลา

เครื่องแกง (ใช้ที่บดแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ)
• พริกขี้หนูแห้ง
• พริกไทย
• กระเทียม
• ตะไคร้ ข่า 8-10 แว่น
• ผิวมะกรูด 1 ลูก
• ขมิ้นชันสด 1-2 แง่ง
(สัดส่วนใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ) โขลกให้เข้ากัน ยังไม่ต้องใส่เกลือ เพราะความเค็มจะมีอยู่ในไตปลาแล้ว

• กะปิ
• พริกขี้หนูสด
• ไตปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (แนะนำไตปลาทู ปลาช่อนจะคาว)
• น้ำมะขามเปียก
• ปลาย่าง(ปลาทู ปลาดุก ฯลฯ)แกะเอาก้างออก
• ใบมะกรูดฉีก
• หอมแดง
• ผักที่ใช้ใส่แกง ได้แก่ มะเขือ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ฟักทอง
หรือผักอื่นๆ แล้วแต่ชอบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ

ปริมาณกะเอา แล้วแต่ชอบและปริมาณที่ทำ

วิธี ทำอาหาร แกงไตปลา
1.ตำเครื่องแกงกับกะปิให้เข้ากันแล้วละลายเครื่องแกงกับน้ำเปล่าตั้งไฟ
2.หม้ออีกใบใส่น้ำเปล่านิดหน่อย น้ำมะขามเปียก (ดับเค็ม) ตะใคร้ทุบใบมะกรูด หอมแดงบุบ ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ไตปลา (น้ำเดือดก่อนใส่จะได้ไม่คาว) เดือดอีกสักพัก พอหอมแล้วปิดไฟ นำไปกรอง (เอากากออก)ใส่หม้อน้ำแกงที่กำลังเดือด เคี่ยวสักพัก
3.ใส่ปลาย่างที่แกะเป็นชิ้นๆ ลงไป ทิ้งให้เดือดสักพัก ใส่ผัก (สุกยากก่อน) ลงไป แล้วชิม ปรุงรส ถ้ายังเค็มอีกก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปได้อีกจนได้รสชาดถูกปาก หรือถ้าชอบออกหวานหน่อย ก็ใส่น้ำตาลปี๊บก็ได้ครับ (ที่ทำไม่ใส่น้ำตาลเพราะไม่ชอบหวาน เน้นเผ็ดๆ รสจัดไปเลย) จากนั้นฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟ พร้อมตักเสิร์ฟ

พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีน

หรืออาจจำทำแบบไม่ใส่ผัก (แบบนี้ชอบมากๆ ) ใส่ทุกอย่างเหมือนข้างบน เพียงแต่ใส่ปลาแล้วก็เคี่ยวสักพัก โดยไม่ต้องใส่ผักโรยด้วยพริกขี้หนูสด ใบมะกรูด เข้มข้นมาก กินกับผักสดๆ กรอบๆ อร่อยดี โดยเฉพาะ กินกับขนมจีน

ผักเยอะๆ เลย ของใต้แท้ ต้องมี สะตอ ลูกเนียง มะเขือ ยอดกระถิน ยอดมะม่วงหิมะพานต์ ฯลฯ แล้วแต่ชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น