วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555
วิธีทำ ปูนึ่งกระเทียม
ปูนึ่งกระเทียม ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเพราะทำมาจากปูทะเล และการที่ปูนั้นเป็นสัตว์ที่มีกระดอง จึงจำเป็นต้องใช้ความชำนาญในการนำมาประกอบอาหาร โดยต้องคำนึงว่าเราจะทำอย่างไรดีเพื่อที่จะนำปูมารับประทานได้ง่าย ส่วนไหนของปูบ้างที่รับประทานได้ และรับประทานอร่อย มันเป็นเรื่องใกล้ตามากเลยแต่ก็ไม่ใช้เรื่อง่ายๆ เลยว่าจะทำอย่างไรถึงจะทำให้เครื่องเทศเข้าไปอยู่ในเนื้อปูได้ วันนี้เราขอนำสูตร ปูนึ่งกระเทียม มาให้ท่านผู้อ่านได้ไปลองทำตามนี้กันเลย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง ปูนึ่งกระเทียม
- ปูทะเลขนาดกลาง 2 ตัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- กระเทียม 10 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ปูนึ่งกระเทียม
1.ล้างน้ำปูให้สะอาด แกะกระดองออก และใช้วิธีการสับออกเป็นสี่ส่วน ก้ามปูใช้มีดบุบพอแตก จัดเรียงใส่จานทรงลึกพักไว้
2.ผสมน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำมันหอย พริกไทยป่นในถ้วย คนให้เข้ากัน สับกระทียมให้ละเอียด หั่นรากผักชีเป็นฝอยใส่ลงในถ้วยเครื่องปรุง นำไปราดบนตัวปู แล้วนำใส่ลังเพื่อนึ่งด้วยไฟแรง โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที
3.ระหว่างนั้นล้างต้นหอมและขึ้นฉ่ายให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 ซม. นำไปโรยหน้าตัวปูที่สุกแล้ว
4.พริกชี้ฟ้าเหลืองตำให้ละเอียด เติมน้ำส้มสายูผสมให้เข้ากันแค่นี้ก็เสร็จแล้วส่วนของน้ำจิ้ม
จัดเสิร์ฟ ปูนึ่งกระเทียม ร้อนๆ พร้อมกับน้ำจิ้มปูที่ทีรสจัดจ้าน ตกแต่งจานหรือจัดปูด้วยผักและผลไม้ให้หน้ารับประทานเพื่อนเพิ่มความน่ากินของเนื้อปูลงไปสามารถนำไปกินเล่นๆ หรือเป็นกับข้าวระดับภัตตาคาร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น