วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำ กุ้งนึ่งนมสด


กุ้งนึ่งนมสด เป็นอีกเมนูอาหารทะเลที่อร่อยมาก และยังมีคุณค่าทางอาหาร โดยเป็นอาหารที่ทำไม่ยาก สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ และมีรสชาติที่ไม่แพ้กับกุ้งนึ่งนมสดบนภัตตราคลานหรูๆ เลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง กุ้งนึ่งนมสด
- กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งกามกามตัวกลางๆ ประมาณ 12 ตัว
- ต้นหอม 3 ต้น
- เนยสดจืด 1 ก้อนเล็ก
- นมสดจืด 1 ถ้วยตวง
- พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชน
- แครอต 100 กรรม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก

วิธี ทำอาหาร กุ้งนึ่งนมสด
1.นำกุ้งไปล้างน้ำให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะเปลือก ผ่าทั้งเปลือกที่กลางหลัง จากนั้นดึงเส้นดำออก พักไว้ให้เสด็จน้ำ
2.พอกุ้งหมาดน้ำให้นำเกลือป่นและพริกไทยโรยให้ทั่ว จัดกุ้งเรียงใส่ในภาชนะก้นลึกรอไว้
3.ปาดเนยสดเป็นแผ่นบางๆ วางเรียงไว้บนตัวกุ้ง เทนมสดลงบนตัวกุ้ง แล้วนำไปนึ่งในลังด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 12 นาที จึงยกออก โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นละเอียดให้สวยงาม
4.พริกขี้หนูเด็ดขั้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นให้ละเอียด เติมน้ำปลา บีบมะนาว เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งนึ่งนมสดร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น