วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555
วิธีทำกุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม
ส่วนผสม กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม
- กุ้งแม่น้ำ 5-6 ตัว
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- งาขาวคั่วบุบพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- หน่อไม้ฝรั่งและแครอทลวกสุก (ตามชอบ)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมซอสมะขาม
- น้ำมะขามเปียก 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซอสมะขาม
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ และวอสมะเขือเทศลงในหม้อขนาดเล็ก นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอให้เดือด ชิมรสตามชอบ ให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม
วิธี ทำอาหาร กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม
นำกุ้งแม่น้ำที่ล้างสะอาดแล้วชุบแป้งเฉพาะส่วนหัวและหลัง ทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง พักไว้ให้สเด็ดน้ำมัน นำไปเรียงในจานแล้วราดด้วยซอสมะขามที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยงาขาว พร้อมเสริฟ
กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม จะอร่อย อยู่ที่ กุ้งสด เนื้อแน่น และสามารถเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยผักหลากหลายชนิด ทั้งแครอทและข้าวโพด ฯลฯ
เครดิต : บุรีธารา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น