วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมจีนซาวน้ำ



ส่วนผสม ขนมจีนซาวน้ำ

- สับปะรดสับละเอียด 2 ถ้วย
- กุ้งแห้งโขลก 1 ถ้วย
- กะทิ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียมซอยบางๆ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 10-15 เมล็ด (ตามชอบ)
- เส้นขนมจีน 1 กิโลกรัม
- น้ำมะนาว น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ

วิธี ทำอาหาร ขนมจีนซาวน้ำ

นึ่งขนมจีนให้ร้อนแล้วจัดใส่จาน ใส่สับปะรด ขิงซอย กระเทียม และโรยกุ้งแห้ง เติมน้ำตาลและน้ำปลาพริก คลุกให้เข้ากัน ถ้าชอบรสเปรี้ยวให้บีบมะนาว จากนั้นราดด้วยกะทิ พร้อมรับประทาน

ขนมจีนซาวน้ำที่รสชาติกลมกล่อม ต้องมีกลิ่นหอมจากกุ้งแห้ง กะทิ แก้เลี่ยนด้วยเครื่องเคียงอย่างสับปะรด ขิง และพริก ดดยเฉพาะสับปะรด ต้องคัดเฉพาะลูกหวานพอดีๆ ไม่เปรี้ยวเกินไป รสชาติไม่โดดขึ้นมาจากขนมจีน เส้นขนมจีนต้องร่วน ไม่เละ สีสันตามธรรมชาติ ไม่จัดจ้าน

เครดิต : สมทรงโภชนา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น