วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำข้าวอบ

ขอเสนอ เมนูข้าวอบ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารจากเนื้อกุ้ง ที่ช่วยพัฒนาสมองและพัฒนาเนื้อเยื่อของระบบประสาทและสายตา พร้อมเห็ดสามชนิด ได้แก่ เห็ดหอมสด เห็ดเข็มทอง และเห็ดโคน ที่มีวิตามิน เกลือแร่ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทั้งทางร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกระดูก และยังมีไขมันต่ำ

เครื่องปรุงและส่วนผสม ข้าวอบ

- ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
- เห็ดหอมสด หั่นเป็นชิ้นบางๆ 1/3 ถ้วย
- เห็ดเข็มทอง 1/3 ถ้วย
- เห็ดโคน หั่นแบบบางๆ 1/3 ถ้วย
- หอมใหญ่ หั่นเป็นแว่นๆ 1 ถ้วย
- กุ้งแช่บ๊วย แกะทำความสะอาด 12 ตัว
- ซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา

วิธี ทำอาหาร ข้าวอบ

1.ตั้งน้ำมันในกระทะ ผัดหอมใหญ่และเห็ดจนสุก เติมเนื้อกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ตามด้วย พริกไทย และงา ผัดจนเข้ากัน

2.ซาวข้าวสารให้สะอาด จากนั้นเติมส่วนผสมที่ผัดเตรียมไว้ (ข้อ 1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอาใส่ในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำเปล่า แล้วหุงข้าว เมื่อข้าวสุกนำมารับประทานกับผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น