วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ กุ้งแช่น้ำปลา
• กุ้งขาวหรือกุ้งกุลาดำตัวกลาง 300 กรัม
• กระเทียมโทน 7 หัว
• สะระแหน่ 3 ก้าน
• กะหล่ำปลี 1/2 หัว
• พริกขี้หนู 15 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• กระเทียมโทน 7 หัว
• สะระแหน่ 3 ก้าน
• กะหล่ำปลี 1/2 หัว
• พริกขี้หนู 15 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
วิธี ทำอาหาร กุ้งแช่น้ำปลา
1.กระเทียมโทนปลอกเปลือก ฝานเป็นแว่นๆ สะระแหน่ล้างน้ำให้สะอาด
เด็ดเป็นยอดๆ พักไว้ กระเทียมปลอกเปลือกออกสับให้ละเอียด พริกขี้หนูเด็ดขั้วทิ้ง
ล้างน้ำให้สะอาดสับหยาบๆ กะหล่ำปลีล้างน้ำให้สะอาด หั่นฝอยๆ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.กุ้งล้างแกะเปลือกออกเหลือแต่หางไว้
ผ่าหลังดึงเส้นดำออกเรียงใส่จานก้นแบน เอากระเทียมโทนที่ฝานไว้เรียงตกแต่งให้สวยงาม
นำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผสมใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน
ราดบนตัวกุ้งให้ทั่ว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ กินแกล้มกับกะหล่ำปลีหั่นฝอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น